Call of Duty 2, tự mình trải nghiệm Thế chiến thứ hai với góc nhìn chân thực nhất!

Dù có bao nhiêu phiên bản ra mắt thì Call of Duty 2 vẫn là một trong những bản CoD hay nhất, đặc biệt là so với những hậu bản cùng đề tài như CoD World at War và CoD WWII.

Hãy quay về năm 2005, quay về cái thời mà Call of Duty vẫn còn là một cái tên mới trên bản đồ ngành game và ông kẹ của thể loại FPS lúc đó vẫn đang là Medal of Honor. 2 năm trước, vào năm 2003 thì phiên bản Call of Duty đầu tiên đã ra mắt và được đánh giá rất cao tại thời điểm đó. Một tựa game FPS hoàn toàn mới lấy bối cảnh Thế Chiến Thứ Hai với gameplay cực phê (và khá khó). Call of Duty đã đạt được khá nhiều giải thưởng và dễ hiểu khi Call of Duty 2 (CoD 2) rất được mong chờ.

Và quả thực bây giờ nhìn lại, dù có bao nhiêu bản Call of Duty ra mắt, với bối cảnh thế nào thì đây vẫn là một trong những bản CoD hay nhất, đặc biệt là so với những hậu bản cùng đề tài như CoD World at War và CoD WWII.

Thứ nhất là về cốt truyện

Call of Duty 2, tự mình trải nghiệm Thế chiến thứ hai với góc nhìn chân thực nhất!

CoD 2 vẫn đi theo cùng lối kể chuyện như CoD, không có một cốt truyện phức tạp hay lắt léo gì và cực kỳ đơn giản: Bạn vào vai 3 người lính ở 3 lực lượng khác nhau: Binh nhì Vasili Koslov thuộc Sư đoàn súng trường thứ 13 của Hồng quân Liên Xô, John Davis – một người lính Anh thuộc Sư đoàn thiết giáp số 7, Hạ sĩ Bill Taylor thuộc sư đoàn biệt kích của Mỹ.

Ứng với ba người lính sẽ là ba phần campaign với những chiến dịch có thật trong lịch sử như chống lại cuộc vây hãm Moskva, chiến dịch El Alamein, trận chiến tại Pointe Du Hoc,… Cốt truyện đơn giản, hầu như chẳng có gì phức tạp nhưng lại rất hấp dẫn vì nó là những sự kiện có thật nên chúng ta cảm giác được sống trong những thời khắc bom đạn cực kỳ ác liệt của Thế Chiến Thứ Hai.

Thứ hai là về gameplay

Call of Duty 2, tự mình trải nghiệm Thế chiến thứ hai với góc nhìn chân thực nhất!

Nếu như ở phần CoD đầu tiên, nhân vật chính có thanh HP và phải đi nhặt những túi Medkit để hồi máu, điều này khiến cho những trận chiến chân thực hơn nhưng vô hình chung lại kéo chậm nhịp game ở một số trường đoạn lại. Sang đến CoD2, Infinity Ward đã giới thiệu cơ chế Health Regeneration, bị dính đạn, tìm chỗ nấp và đợi máu hồi lại rồi tiếp tục xông pha. Cơ chế này giúp các trận chiến liền mạch hơn và ít bị ngắt quãng, đến tận phiên bản mới nhất là WWII thì thanh HP mới lại quay lại.

CoD2 cũng là phiên bản sở hữu phần chơi campaign có thể nói là dài và căng thẳng bậc nhất cả series: 4 phần campaign bao gồm tất cả 27 missions! Các missions cũng rất đa dạng về địa hình, Moskva phủ đầy tuyết, El Alamein sa mạc nóng bỏng, bờ biển Pointe Du Hoc, hoang mạc Lybia rộng lớn,...

Call of Duty 2, tự mình trải nghiệm Thế chiến thứ hai với góc nhìn chân thực nhất!

Đa dạng về địa hình cũng kéo theo đa dạng trong lối chơi, các objectives trong game cực kỳ đa dạng, liền mạch rất hợp lý. Ví dụ như bạn phòng thủ một cứ điểm mới chiếm được, giữ vững nó trước các đợt tấn công của kẻ thù, rồi sau đó là dùng pháo chống tăng diệt xe tăng địch, mission kế lại là cuộc tấn công bằng xe tăng của đồng minh để giải vây. Nó tạo cho chúng ta một cảm giác cực kỳ hưng phấn và căng thẳng, như thể chính chúng ta đang ở giữa chiến trường ác liệt vậy!

AI kẻ địch cũng được lập trình khá thông minh khi có những lúc bạn bị chúng ép góc rồi ăn… 5-6 quả lựu đạn bay tới và bạn phải thốt lên: “Thôi xong đời rồi!”. Ngay cả ở mức độ Normal thì bạn cũng sẽ thấy được độ khó nhằn của CoD2 với lượng kẻ địch đông đảo, thông minh và luôn biết cách ép bạn dùng đến những viên đạn cuối cùng!

Call of Duty 2, tự mình trải nghiệm Thế chiến thứ hai với góc nhìn chân thực nhất!

Lên mức độ Veteran, CoD2 sẽ trở thành một “Saving Private Ryan” thực thụ khi gần như một mình bạn phải chống lại hàng chục tên địch (Có một điều lạ là AI kẻ địch khá tốt mà AI đồng đội thì hơi kém, không đến nỗi vô dụng nhưng tốt nhất là cứ tự lực cánh sinh). Ai còn nhớ cái mission chết tiệt khi ta phải đi săn thằng Sniper phe địch không?

Chơi Veteran, ló đầu một phát là “đoàng!” – YOU DIED! Không biết tôi đã phải load checkpoint bao nhiêu lần ở cái đoạn chết tiệt đó! Campaign của CoD2 dài, khó nhằn đến mức bạn sẽ thấy mệt mỏi và thốt lên: “Cái mission của nợ này vẫn chưa xong hả?”, nhưng sau cùng sẽ vẫn là cảm giác cực kỳ thỏa mãn và đã tay! (Bắn phát xít lúc quái nào chả phê!)

Cuối cùng là về đồ họa và âm thanh

Call of Duty 2, tự mình trải nghiệm Thế chiến thứ hai với góc nhìn chân thực nhất!

CoD2 ra mắt từ năm 2005 nên khó mà đòi hỏi một nền đồ họa đẹp lung linh được. Nhưng ở thời điểm nó ra mắt thì cũng có thể nói là khá đẹp rồi. Âm thanh của game cũng ở mức ổn, tiếng súng nghe khá phê tai chứ không nhạt nhòa như từ CoD Black Ops II trở đi.

Tổng kết lại

Nếu bạn muốn một game CoD đơn giản, thử thách và được bắn phát xít trong Thế Chiến nhưng máy bạn không cân nổi CoD WWII? Hãy chơi CoD2 và cảm nhận cái độ hardcore của nó! CoD2, game cũ nhưng giá trị chơi lại không hề cũ!

Call of Duty

Đang cập nhật | Đang hoạt động